9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023

Làm thể nào để chuẩn bị cho một quá trình setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp nhất, giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí nhất có thể? hãy cùng setup F&B tìm hiểu nhé!

Hiện nay, mặc dù có nhiều nhà hàng, quán ăn được mở ra rất chuyên nghiệp nhờ các đơn vị tư vấn nhưng nhiều chủ nhà hàng, quán ăn vẫn mở quán theo cách truyền thống theo kinh nghiệm và tự phát. Điều này đi kèm với rất nhiều rủi ro. Có tới 80% nhà hàng mở ra gặp khó khăn, thậm chí đóng cửa và thiệt hại hàng tỷ đồng trong vòng sáu tháng đến hai năm. Đặc biệt là những nhà kinh doanh mới bắt đầu trong lĩnh vực này.

9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023
9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023

Từng tư vấn setup vận hành nhà hàng ở nhiều phân khúc khác nhau, chúng tôi tin rằng những nhà đầu tư cần biến mỗi nhà hàng, quán cà phê mình kinh doanh thành một doanh nghiệp và vận hành như một quy trình quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Đây là nguyên tắc quản lý tối ưu. setup F&B sẽ cung cấp giải pháp thiết lập hoàn chỉnh và toàn diện giúp thiết lập mô hình kinh doanh chuyên nghiệp, giảm thiểu rủi ro và rủi ro, đảm bảo khả năng thành công cao hơn.9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023. Việc tư vấn setup nhà hàng/cafe sẽ được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1:  Nghiên cứu thị trường và chuẩn bị để setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp nhất.

9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023

Để bắt đầu kinh doanh và quản lý một nhà hàng, quán cà phê, nhà đầu tư cần có những bước chuẩn bị và nghiên cứu thị trường hết sức cẩn thận. Bước này có thể bắt đầu bằng cách hiểu những gì tạo nên một nhà hàng hoạt động tốt. Trả lời câu hỏi này bắt đầu bằng việc giải quyết các vấn đề về hiểu thị trường và thiết lập một mô hình kinh doanh khả thi. Nhà đầu tư cần hiểu mô hình kinh doanh thực phẩm và đồ uống chủ đạo nào đang được thị trường chấp nhận. Liệu mô hình kinh doanh mà tôi dự định điều hành có đủ khách hàng sẵn sàng trả tiền để sử dụng dịch vụ nhà hàng của tôi không? Sản phẩm đắt quá khó bán. Nhưng quá rẻ, khách hàng có thể nghi ngờ và quan trọng hơn là bạn không kiếm được lợi nhuận. Một sản phẩm quá phổ biến, không có gì đặc sắc sẽ dễ “lụi” trước các đối thủ khác, còn nếu quá khác biệt, quá sáng tạo thì chưa chắc đã bán chạy….đã có rất nhiều khách hàng hài lòng Hãy đến trải nghiệm dịch vụ, được trả tiền cho nó!
9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023
9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023

9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023

Bước 2: Xác định nguồn vốn và phân bổ nguồn lực đầu tư nhà hàng để setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp nhất

Khi bạn đã thực hiện nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và xây dựng một mô hình kinh doanh khả thi, bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là đầu tư bao nhiêu là đủ? Lớn quá thì “điên” mà áp lực hoàn vốn còn lớn hơn. Nếu nó quá nhỏ, nó sẽ trở nên “wow” và khó cạnh tranh. Mọi người đều muốn chi tiêu ít hơn và nhận được nhiều hơn, nhưng điều đó dường như là không thể…! Trong quá trình tư vấn, chúng tôi chứng kiến ​​có nhà hàng đầu tư trang trí đèn lồng hơn 500 triệu, riêng ngày khai trương đội thêm 200 triệu nữa, tức là lỗ 1/10 tổng chi phí đầu tư (1/10 tổng chi phí). giá nhà và tổng vốn đầu tư).6 tỷ đầu tư), tương đương với toàn bộ vốn đầu tư của một nhà hàng hoặc quán cà phê nhỏ! . Có quán cà phê vốn đầu tư khủng lên đến 8 tỷ đồng, tính toán khấu hao nhanh đau đầu, thời gian thu hồi vốn có đến hơn chục năm vẫn chưa chắc chắn.

Bước 3: Chuẩn bị thiết bị công dụng cụ và cơ sở vật chất của nhà hàng

Đây là khối lượng công việc rất lớn, bao gồm thiết kế thi công decor, chuẩn bị trang thiết bị máy móc, công dụng cụ để phục vụ, nguyên vật liệu… Đặt ra bài toán tài chính cùng với sự kết hợp của các đơn vị thi công, đơn vị cung ứng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều ngân sách và thời gian, công tác chuyên môn trong vấn đề này đòi hỏi phải có chuyên môn cao, ví dụ như liệt kê toàn bộ công dụng cụ trong nhà hàng, bố trí thiết bị máy móc một cách khoa học, hàng hoá nguyên liệu mua đúng chủng loại, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, hệ thống mạng nội bộ và internet phục vụ cho bộ máy bán hàng cũng cực kì quan trọng. Hệ thống làm lạnh và chiếu sáng phải đủ công suất. Và đừng quên hệ thống ga, và xử lý nước thải nhà hàng nhé.

Bước 4: Chuẩn bị nhân sự nhà hàng

Bước này liên quan đến yếu tố con người: Bộ máy nhân sự bao gồm các cấp, các bô phận, vai trò nhiệm vụ phải được mô tả và phân công rõ ràng, định biên về mức lương, chế độ lương phải được thống nhất trước khi tuyển dụng. Hãy lưu ý về số lượng tuyển dụng, nếu ở các thành phố lớn thì lưu ý về khả năng biến động nhân sự theo mùa, ví dụ mùa hè sẽ thiếu hụt động là các bạn sinh viên, nếu ở tỉnh không có trường học thì lực lượng nhân sự phục vụ sẽ khá khó khăn. Nhân sự kế toán kho, thu mua, bếp trưởng phải được ưu tiên tuyển dụng sớm từ những ngày đầu khi chuẩn bị mở bán.
9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023
9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023

Bước 5: Công tác đào tạo để setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp nhất

Hãy chuẩn bị kiến thức nghiệp vụ cho nhân viên trước ít nhất là 7 ngày để bộ máy được hoạt động trơn chu nhất, hãy dành 2-3 ngày để diễn tập như ngày mở bán thực tế. Vậy cần đào tạo gì? nghiệp vụ phục vụ bàn, nghiệp vụ kĩ năng giao tiếp, xử lý than phiền khách hàng, văn hoá doanh nghiệp, định hướng mục tiêu tầm nhìn và sứ mệnh của nhà hàng là gì?hãy chia sẻ những việc này cho nhân viên trước khi họ chính thức vào làm việc nhé!
9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023. Đào tạo nhân sự chuyên nghiệp
9 bước setup vận hành nhà hàng chuyên nghiệp 2023. Đào tạo nhân sự chuyên nghiệp

Bước 6: Vận hành mở bán thử

Mở bán thử hay soft opening, thực tế đây là ngày mở bán chính thức rồi, đã bắt đầu đón những vị khách đầu tiên, nên chúng ta phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng chỉn chu trước ngày này chứ không phải ngày khai trương nhé. Vậy chuẩn bị những gì? hãy rà soát toàn bộ thiết bị, công dụng cụ, nguyên liệu thực phẩm, pha chế. Nhân sự ngày mở bán đã được sắp lịch hay chưa? đã được bố trí khu vực trực hay chưa? đồng phục có được cấp phát đầy đủ chưa? và trong ngày mở bán, đừng quyên hỏi thăm ý kiến khách hàng nhé, thực ra chúng ta hỏi thăm để nghe những lời khen của khách, và cố gắng đừng để khách phàn nàn bất cứ điều gì nhé!

Bước 7: Khai trương mở bán chính thức

Những ngày vất vả nhất là những ngày chuẩn bị và mở bán thử, ngày khai trương là chúng ta đã hoàn thành 99,99% rồi, đây là ngày trọng đại, chính thức đánh dấu sự ra mắt công chúng và khách hàng. vậy các công tác chuẩn bị là gì? Sự kiện khai trương có tổ chức ca múa nhạc không? có múa lân sư rồng cắt băng khánh thành công, tiết mục kịch mục cho buổi lễ là gì? hãy liên hệ với đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp nếu chúng ta chưa có kinh nghiệm tốt cho việc này nhé, vì ngày này rất quan trọng, đừng để dấu ấn không tốt nha. Hãy lưu ý về lượng khách hàng để chuẩn bị tốt việc phục vụ ngày này nhé!

Bước 8: Đánh giá và hoàn thiện

Hãy rà soát lại các vấn đề còn gập phải, hãy hoàn thiện những vấn để chưa tốt, những việc tốt thì phát huy mạnh mẽ hơn, luôn luôn lắng nghe khách hàng và nhân viên của bạn nhé

Bước 9: Giải phòng thời gian cho chủ đầu tư

Sau 3 tháng hoạt động, lúc này thì bộ máy nhân sự đã đi vào ổn định, hãy cho quản lý và trưởng bộ phận hoạch định các kế hoạch công việc, báo cáo và triển khai công việc 1 cách tự hành. Lúc này chúng ta có thể nghĩ đến một cơ sở thứ 2 ra đời, hoặc có những kế hoạch công việc tiếp theo
Như vậy bạn cũng đã hình dung phần nào về việc setup-van-hanh-nha-hang rồi phải không nào? nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Bài viết liên quan