Hướng dẫn setup bàn ăn kiểu ÂU tinh tế và chuyên nghiệp:
Khi nghĩ đến setup bàn ăn kiểu Âu, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sự tinh tế, sang trọng và đẳng cấp. Bàn ăn kiểu Âu có một nét đẹp riêng, từ cách bài trí đồ ăn, chọn lựa bộ đồ ăn và đồ uống, đến việc trang trí bàn sao cho đúng chất lượng phù hợp. Với setup bàn ăn kiểu Âu, các chi tiết nhỏ cũng được đặt lên bàn một cách tinh tế và ấn tượng, từ chén đĩa, đến bộ đồ uống, bánh kem và hoa tươi, tất cả đều phải được bài trí đẹp mắt, hài hòa và đầy tinh tế.
Setup bàn ăn kiểu Âu cũng yêu cầu các nhân viên phục vụ phải mặc đồng phục sang trọng, tinh tế và chuyên nghiệp để tạo nên sự hài hòa với không gian bàn ăn. Tóm lại, setup bàn ăn kiểu Âu đòi hỏi sự tinh tế, chuyên nghiệp và đẳng cấp, tuy nhiên đó lại là cách tuyệt vời để tạo ra một bữa ăn đầy ấn tượng và đáng nhớ cho khách hàng. Cùng Setup F&B tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây:
1. Các dụng cụ cần có khi setup bàn ăn kiểu Âu
Khi setup bàn ăn kiểu Âu, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết để tạo ra không gian ấm cúng, sang trọng và chuyên nghiệp. Dưới đây là một số dụng cụ cần có khi setup bàn ăn kiểu Âu:
- Bộ bàn ăn: Để tạo ra không gian ấm cúng, sang trọng và chuyên nghiệp, bạn cần lựa chọn bộ bàn ăn phù hợp với phong cách kiến trúc và màu sắc của nhà hàng.
- Đĩa đựng thực phẩm: Đây là dụng cụ quan trọng để sắp xếp thực phẩm trên bàn ăn. Đĩa đựng thực phẩm cần có màu sắc phù hợp với màu sắc của bộ đồ ăn và kích thước phù hợp với số lượng thực phẩm.
- Chén đĩa và ly uống: Bạn cần chuẩn bị chén đĩa và ly uống đẹp mắt và phù hợp với màu sắc của bộ đồ ăn.
- Muỗng, đũa, dao: Đây là dụng cụ cần thiết để khách hàng có thể dùng khi ăn uống. Bạn nên chuẩn bị đủ số lượng và chú ý đến chất liệu và kiểu dáng của chúng để phù hợp với phong cách bàn ăn.
- Khăn ăn và khăn lau tay: Bạn cần chuẩn bị đủ số lượng khăn ăn và khăn lau tay để phục vụ khách hàng.
- Nắp đĩa, khay và ly đựng muối tiêu: Đây là các dụng cụ nhỏ nhưng rất cần thiết để tạo ra sự chuyên nghiệp trong bàn ăn.
- Hoa và đèn trang trí: Nếu bạn muốn tạo ra không gian ấm cúng và sang trọng hơn, bạn có thể sử dụng hoa và đèn trang trí để tạo ra không gian lãng mạn và đầy ấn tượng.
2. Các quy tắc khi setup bàn tiệc Âu
Các quy tắc set up bàn tiệc kiểu Châu Âu đơn giản nhưng không kém phần quan trọng:
Đầu tiên, đĩa chính luôn được đặt ngay giữa vị trí ngồi của khách, còn đĩa Salad và đĩa bánh mì thì được đặt ở phía trên và góc trên bên trái đĩa chính.
- Khăn ăn được gấp gọn và đặt bên trái hoặc trên đĩa chính.
- Đối với dụng cụ ăn uống, dao và thìa sẽ được đặt bên phải đĩa chính, lưỡi dao quay về phía đĩa chính.
- Các dĩa ăn sẽ được đặt bên trái đĩa chính theo thứ tự từ xa đến gần, bao gồm: dĩa ăn tráng miệng, dĩa Salad và dĩa chính.
- Thìa và dĩa tráng miệng được đặt song song phía trước đĩa chính, đầu thìa hướng về phía bên trái đĩa chính.
- Để tránh làm mất thẩm mỹ và tạo ra cảm giác rối mắt cho khách hàng, các ly nước và rượu sẽ được đặt ở góc cao bên trái theo thứ tự từ trong ra ngoài, bao gồm: ly nước, ly rượu vang và ly champagne.
- Cuối cùng, lưu ý không đặt quá 3 dụng cụ cùng chất liệu quá gần nhau để tránh tạo ra sự nhàm chán và không đồng đều trong trang trí bàn ăn.
3. Cách đặt dao, thìa, dĩa trên bàn ăn kiểu Âu khi bắt đầu
Khi bắt đầu bữa ăn kiểu âu, cách đặt dao, thìa, dĩa trên bàn ăn thường tuân theo quy tắc sau:
- Đặt dĩa chính (plate) ở giữa chỗ ngồi của khách.
- Đặt thìa (fork) bên trái dĩa chính, với chiếc thìa ăn salad ở phía ngoài cùng và thìa ăn chính ở phía trong hơn. Hướng đầu thìa về phía dưới.
- Đặt dao (knife) bên phải dĩa chính, với lưỡi dao hướng về phía dĩa chính. Nếu có dao phết mơ (butter knife), đặt nó trên đĩa bánh mì, với lưỡi dao hướng về bên trái.
- Đặt dĩa ăn salad (salad plate) bên trái thìa, nếu có. Nếu không có, có thể đặt dĩa bánh mì (bread plate) ở góc trái của bàn.
- Đặt ly nước (water glass) bên phải dao, cách dao khoảng 1 inch. Nếu có thêm ly rượu (wine glass), đặt ở phía bên phải của ly nước, với ly rượu trắng ở trước và ly rượu đỏ ở phía sau.
- Đối với bữa ăn trang trọng, có thể đặt thêm dĩa tráng miệng (dessert plate) trên dĩa ăn chính, với thìa tráng miệng (dessert fork) nằm trên dĩa tráng miệng và đầu thìa hướng về bên trái.
Lưu ý rằng đây là quy tắc chung khi setup bàn ăn kiểu u, và có thể thay đổi tùy theo từng nhà hàng hoặc dịp tiệc khác nhau. Tuy nhiên, việc đặt dao, thìa, dĩa đúng cách sẽ giúp tạo cảm giác chuyên nghiệp và lịch sự cho bữa ăn.
4. Cách đặt dao, dĩa khi ăn xong
Khi ăn xong, các dụng cụ ăn uống cần được đặt đúng vị trí để tránh gây lộn xộn trên bàn ăn và giúp cho việc dọn dẹp sau bữa ăn trở nên dễ dàng hơn. Các bước đặt dao, dĩa khi ăn xong như sau:
- Dĩa chính: Dĩa chính sau khi ăn xong, cần đặt vào vị trí trung tâm của đĩa đồ uống.
- Dao: Dao cần được đặt trên dĩa chính, với lưỡi dao hướng về phía dĩa chính.
- Thìa: Thìa được đặt lên dĩa chính, với mặt thìa hướng lên trên và đầu thìa hướng về phía dĩa chính.
- Dĩa salad: Nếu trong bữa ăn có sử dụng dĩa salad, sau khi ăn xong, nên đặt dĩa salad vào vị trí bên trái của dĩa chính.
- Dĩa tráng miệng: Nếu trong bữa ăn có sử dụng dĩa tráng miệng, sau khi ăn xong, nên đặt dĩa tráng miệng vào vị trí bên phải của dĩa chính.
- Lưu ý: Nên đặt các dụng cụ ăn uống cùng chất liệu (bạc, inox, thủy tinh, sứ) cách nhau khoảng 2-3 cm để tránh va chạm và gây nên tiếng ồn trên bàn ăn.
Khi thưởng thức bữa ăn tại nhà, không chỉ những món ăn ngon mà cả bầu không khí ấm áp, tình cảm gia đình cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên một buổi tối hoàn hảo. Và để tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa tiệc gia đình, việc set up bàn ăn kiểu Âu sẽ giúp bạn tạo ra một không gian ấm cúng và đầy phong cách.
Với những mẹo nhỏ về setup bàn ăn kiểu Âu, cách sắp xếp, chọn lựa đồ dùng và trang trí, bạn có thể biến căn bếp nhà mình thành một không gian thực sự đặc biệt. Hãy cùng Setup F&B tạo nên những bữa tiệc ấn tượng cùng gia đình và bạn bè của mình với một bàn ăn kiểu Âu đẹp mắt và sang trọng.
Nếu bạn đang chuẩn bị lên kế hoạch để kinh doanh nhà hàng, quán cà phê, bar club lounge hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn – setup – đào tạo – vận hành doanh nghiệp tại khắp các tỉnh thành lĩnh vực nhà hàng, quán cà phê, giải trí sự kiện, Night Life như Club, Lounge, Bar, Pub…chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện ý tưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả cao.